สารประกอบวัสดุ

ชนิดของยาง และคุณสมบัติของยาง วัตถุดิบที่ใช้กันอยู่ปัจจุบันส่วนหนึ่งใช้วัตถุดิบมาจาก ยาง ซึ่งยางแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่ ยางธรรมชาติและยางสังเคราะห์ 

ทางเวบ Seal4Go ของเรานำเสนอสินค้า ซีลกันน้ำมัน ซีลเพลารอบหมุน ให้ทางลูกค้า เป็นวัสดุยางสังเคราะห์เป็นหลัก เนื่องจากยางสังเคราะห์ ได้แก่ ยาง NBR, EPDM, SILICONE, VITON, HYPALON, CR, NEOPRENE, THERMOPLASTIC POIYURTEHANES และ URETHANE เป็นต้น ซึ่งล้วนผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้มีคุณสมบัติที่ดีกว่า และเหมาะสมกับงานเฉพาะ เหนือกว่ายางธรรมชาติ ที่ไม่ได้ผ่านการสังเคราะห์เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดียาง SR (Synthesis Rubber SR) เป็นยางสังเคราะห์ที่ใช้กับงานอุตสาหกรรมหรือยานยนต์ และจัดหา ซีลกันซึม , ซีลกันน้ำมัน หรือ โอริงราคาถูก คุณภาพต่ำ ในท้องตลาด แต่เนื่องจากเป็นยังที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่องานรับแรงกระแทก เสียดทาน เช่น ยางรถยนต์ แต่ยังมีคุณสมบัติไม่เหมาะสม สำหรับระบบงานกันซึม เพราะมีอายุการใช้งานสั้นเป็นอย่างมาก เช่น ซีลกันน้ำมัน , โอริงทนความร้อนสูง, โอริงกันน้ำมัน , ซีลอุตสาหกรรม , ซีลเพลาหมุนรอบสูง เป็นต้น ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบงาน หรือระบบงานต้องมีการปิดเพื่อซ่อมแซมบ่อยมากขึ้น ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่าย และเสียโอกาสในการสร้างรายได้ของผลผลิต

ทาง Seal4Go เรานำเสนอวัสดุ ยางสังเคราะห์ไนไทรล์ (NBR) คุณภาพสูง

ยางสังเคราะห์ไนไทรล์ (NBR)  เป็นโคพอลิเมอร์ของ อะไครโลไนไตร์ล และบิวตาไดอีน ยางชนิดนี้จึงมีคุณสมบัติเด่นคือทนต่อน้ำมันปิโตรเลียม และตัวทำละลายที่ไม่มีขั้วต่างๆ ได้ดี เนื่องจากยางชนิดนี้ประกอบด้วยสองส่วนคือ ส่วนที่เป็น บิวตาไดอีน ซึ่งจะให้ความยืดหยุ่น และส่วนที่เรียกว่า อะไครโรไนไตร์ลซึ่งเป็นส่วนที่จะทำให้ทนทานมากขึ้น กล่าวคือ หากยิ่งเพิ่มปริมาณ มากขึ้น จะทำให้มีความทนต่อน้ำมันและตัวทำละลายสูงขึ้น ความทนทานต่อความร้อนและโอโซนสูงขึ้น ความต้านทานการขัดถูสูงขึ้น ความแข็งและความทนทานต่อแรงดึงสูงขึ้น ความหนาแน่นสูงขึ้น การใช้งานส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้กับงานที่ต้องสัมผัสน้ำมันทนทานต่อความร้อนและต้านทานต่อการขัดถู ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ นำไปใช้ทำ ประเก็นน้ำมัน ยางโอริง ยางซีล ยางเชื่อมข้อต่อ สายพานลำเลียง ท่อดูดหรือส่งน้ำมัน ท่อยางเสริมแรง

สรุปคุณสมบัติของยาง NBR

·              เป็นยางกันน้ำมัน

·              ทนการเสียดสีได้ดี

·              ทนความร้อนได้ -40°c ถึง 120°c

การนำยางสังเคราะห์  NBR มาใช้ในสินค้า เช่น ระบบซีลกันซึม ซีลเพลาหมุน โอริงและซีลต่าง ๆ

ซีล (Seal) ผลิตมาจากยางสังเคราะห์ไนไตร์ (NBR), FPM หรือ VITON, PU, TPU และเทฟลอน Teflon (PTEF) ซึ่งยางสังเคราะห์ส่วนใหญ่เป็นโพลิเมอร์ ที่มาจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

ทางเวบ Seal4Go ของเรานำเสนอสินค้า ซีลกันน้ำมัน ซีลเพลา ยางเอฟพีเอ็มหรือ ไวตั้น (FPM, VITON)

ยางสังเคราะห์ยางเอฟพีเอ็มหรือ ไวตั้น (FPM, VITON) เป็นยางสังเคราะห์ประเภท fluorocarbon elastomer เพื่อการใช้งานที่สภาวะอุณหภูมิสูงๆ  ยางไวตันมีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการใช้งานร่วมกับน้ำมันทุกชนิด, สารประกอบคลอริเนต, สารประกอบไฮโดรคาร์บอน, กรดที่มีความรุนแรง และให้ผลลัทธ์ได้อย่างดีเยี่ยมผลิตภัณฑ์จากยางเอฟพีเอ็ม ได้แก่ ชิ้นส่วนอุตสาหกรรมการบิน, โอริงและซีล อุปกรณ์นิวเมติกส์

สรุปคุณสมบัติของยางเอฟพีเอ็ม (FPM, VITON)

·              ทนต่อน้ำมัน

·              ทนกรดด่างและสารเคมีทุกชนิด

·              ทนต่อสภาวะอากาศ

·              ทนความร้อนได้สูงตั้งแต่ -40°c ถึง 280°c

การนำยางสังเคราะห์  FPM, VITON มาใช้ในสินค้า จะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่าง เช่น ซีลกระบอกลูกสูบจะสามารถเลือกใช้ยางสังเคราะห์ FPM, VITON ทำซีลโอริงและซีลต่างๆ

ทางเวบ Seal4Go ของเรานำเสนอสินค้า ซีลกันน้ำมัน ซีลเพลา ยางโพลียูรีเทน (Polyurethane, PU) 

ยางโพลียูรีเทน (Polyurethane, PU) ผลิตขึ้นครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อใช้ทดแทนยางธรรมชาติ และยังใช้ผลิตผ้าที่มีความทนทาน เคลือบผิวเครื่องบิน โลหะ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนและสารเคมี โพลียูรีเทนผลิตจากโพลีออลกับไดไอโซไซยาเนตหรือโพลีเมอริก ไอโซไซยาเนต โพลียูรีเทนส่วนใหญ่เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมเซ็ต คือ ไม่สามารถหลอมเหลวและขึ้นรูปใหม่ได้  ซึ่งผลิตออกมาหลายรูปแบบได้แก่ ท่อลมอัด เป็นโฟมยืดหยุ่น โฟมแข็ง สารเคลือบป้องกันสารเคมี

สรุปคุณสมบัติของยาง POLYURETHANE

·              ทนต่อการเสียดสีได้ดีมาก

·              ทนต่อแรงลมอัดได้สูง

·              ทนน้ำมัน

·              ทนความร้อนได้ -40°c ถึง 100°c

ทางเวบ Seal4Go ของเรานำเสนอสินค้า ซีลกันน้ำมัน ซีลเพลารอบสูง PTFE (Polytetrafluoroethylene) พื้นฐาน หรือ GYLON

สารประกอบเทฟล่อน PTFE (Polytetrafluoroethylene) พื้นฐาน หรือ GYLON พัฒนาคุณสมบัติผลิตภัณฑ์

เป็นสารเคลือบผิวลื่นระบบสองชั้นและสามชั้นสามารถทนความร้อนได้สูงสุด 260°C มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ เช่น Chemical Equipment, Centrifuges, Tank Linings, Valves, Pupms, Exhaust Ducts, Polystyrene Molds, ทนต่อการกัดกร่อน ทางเคมีสารเทฟล่อนจะแปลงค่าเป็นด่างเมื่อมีปฏิกิริยากับสารเคมีและสารละลายหลายชนิด

สรุปคุณสมบัติของยาง PTFE/GYLON

·              ทนต่อแรงลมอัดได้สูง

·              ทนต่อการเสียดสีได้ดีมาก แม้ไม่มีสารหล่อลื่น

·              ทนต่อสารเคมีที่มีคุณสมบัติกัดกร่อน กรด-ด่าง สูง

·              ทนต่อการออกซิไดซ์

·              ทนความร้อนได้ -90°c ถึง 260°c